12 loại thực phẩm bạn luôn ăn sai cách

Bởi
Thực phẩm
Cập nhật: 29/05/2021 2:04 pm
Đã đăng: 24/10/2019 9:59 pm

Đời sống ngày nay càng lúc càng phát triển khiến con người ta chú trọng tới sức khỏe của bản thân nhiều hơn. Sức khỏe là yếu tố đang đươc quan tâm hàng đầu.

Đồ ăn nhanh đang dần bị từ bỏ và những loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe đang rất được ưa chuộng. Tuy nhiên dù đã có ý thức hơn trong chuyện ăn uống của mình nhưng bạn có biết rằng có rất nhiều loại thực phẩm bạn đang thu nạp và chế biến không đúng cách?

Đừng xem thường vấn đề này bởi nó có thể dẫn đến phản tác dụng và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của bạn.

Hạt lanh

Hạt lanh được xem là một loại siêu thực phẩm bởi chúng chứa rất nhiều chất xơ, omega-3, lignans, phytonutrient – các hoạt chất giúp chống lại bệnh ung thư, tim mạch cũng như có giá trị lớn đối với sức khỏe.

Tuy nhiên, cơ thể chúng ta không thể hấp thụ hết toàn bộ dinh dưỡng của hạt lanh cũng như khó có thể tiêu hóa khi chúng ở dưới dạng nguyên hạt. Đó là lý do tại sao hạt nên nghiền nát hoặc xay nhuyễn trước khi ăn để các chất dinh dưỡng có sẵn trong nó được cơ thể hấp thụ ở mức cao nhất.

© Brightside.me

Măng tây

Măng tây không nên được nấu trong lò vi sóng, ngay cả khi chúng ta có ít thời gian dành cho việc nấu ăn. Lý do là bởi phương pháp nấu này làm cạn kiệt hàm lượng vitamin C có trong thực phẩm cũng như các chất dinh dưỡng có trong măng tây cần được hòa tan trong nước. Cách chế biến lý tưởng nhất là hấp hoặc áp chảo chúng.

© Brightside.me

Kiwi

Vỏ kiwi chứa một lượng lớn chất dinh dưỡng, đặc biệt là chất xơ, folate và vitamin E. Ăn hết một quả kiwi (bao gồm cả vỏ) làm tăng hàm lượng chất xơ, vitamin E và folate lên đến lần lượt 50%, 32% và 34%.

Chế độ ăn của nhiều người không bao gồm đủ lượng các chất này, do đó ăn kiwi nguyên vỏ là cách dễ dàng để đảm bảo không bị thiếu hụt các chất dinh dưỡng có trong nó.

© Brightside.me

Cà chua

Cà chua là một loại thực phẩm cần phải ăn chín để có thể hưởng lợi tối đa các chất dinh dưỡng như lycopene giúp bảo vệ chống lại sự phát triển của các khối u và bệnh tim. Các chất dinh dưỡng sẽ càng tăng lên khi bạn nấu cà chua ở khoảng 90 độ C.

© Brightside.me

Trà đen

Trà đen là một trong những loại thức uống đươc tiêu thụ nhiều nhất. Nhưng hãy cẩn thận đừng uống chúng chung với sữa.

Các sản phẩm bơ sữa không ảnh hưởng đến các chất chống oxy hóa có trong trà, nhưng protein trong sữa làm các chất dinh dưỡng của trà khó được hấp thụ vào cơ thể hơn cũng như ngăn chặn các lợi ích về tim mạch của trà.

© Brightside.me

Dâu tây

Dâu tây giàu chất xơ, chất chống oxy hóa, chống lão hóa, vitamin C tương tự như các loại trái cây màu đỏ khác. Cơ thể rất cần những chất dinh dưỡng này, do đó đây là loại trái cây không nên bảo quản dưới dạng đã cắt nhỏ.

Khi dâu tây đã được cắt nhỏ, chúng sẽ rất nhạy cảm với ánh sáng và khí oxy, khiến các chất biến mất nhanh hơn.

© Brightside.me

Bông cải xanh

Bông cải xanh là một trong những loại thực phẩm nên ăn sống hoặc nấu đừng quá chín. Sự thật là luộc hay chiên rán chúng quá lâu sẽ khiến các chất dinh dưỡng đang tồn tại bên trong như vitamin C, chất diệp lục, chất chống oxy hóa và hợp chất ngăn ngừa ung thư bị mất đi.

© Brightside.me

Đậu

Đậu sấy khô chứa các chất chống oxy hóa gọi là phytates, nhưng những chất này liên kết với các vitamin và khoáng chất có trong thực phẩm và cơ thể không thể được cơ thể hấp thụ.

Sẽ tốt hơn nếu để chúng ngâm qua đêm để chúng không còn những chất thừa thãi không cần thiết.

© Brightside.me

Tỏi

Tỏi chứa allicin – một loại enzyme chống ung thư, chất này sẽ càng phát triển tốt hơn khi chúng được tiếp xúc với không khí. Đây chính xác là lý do tại sao tỏi nên được cắt nhỏ và để yên trong khoảng 10 phút trước khi được sử dụng. Bằng cách đó, những lợi ích mà nó đem lại sẽ khiến bạn bất ngờ đó.

© Brightside.me

Sữa chua

Khi mở hộp sữa chua ra, bạn sẽ thường thấy có một lớp chất lỏng bị tách ra phía trên bề mặt. Đây được gọi là whey, có chứa protein và vitamin B12. Do đó, thay vì múc đổ đi, bạn hãy khuấy đều để phần nước đó được hòa lẫn vào sữa chua và hãy ăn nó đi!

© Brightside.me

Dưa chuột

Sẽ tốt hơn nếu ăn dưa chuột nguyên vỏ vì chúng chứa hàm lượng chất xơ cao. Tuy nhiên, nếu bạn không chắc chắn về nguồn gốc của rau và không thể rửa kỹ, hãy loại bỏ vỏ để tránh thu nạp nhầm bất cứ loại thuốc trừ sâu hay vi khuẩn gây hại nào.

© Brightside.me

Sushi

Hầu hết mọi người thường ăn sushi sai cách. Bạn phải ăn nó bằng tay chứ không dùng đũa. Đũa chỉ đươc sử dụng cho các món sushi cuộn. Ngoài ra, bạn không nên nhúng mặt có cơm vào nước tương mà hãy nhúng bằng mặt có cá.

Gừng và wasabi không được trộn chung với nước tương. Wasabi được đặt trực tiếp lên cá trước khi ăn còn gừng là để làm sạch miệng của bạn, giúp cân bằng vị giác và chỉ ăn chúng một mình.

© Brightside.me

Còn có rất nhiều loại thực phẩm khác chúng ta đang ăn sai cách mà không hề biết. Bạn có biết thêm bất cứ loại thực phẩm nào khác không ?

(Tham khảo: Brightside)
Nguồn: Lost Bird
Trở lên Trên ▲

Viết trả lời hoặc Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị. Các ô bắt buộc sẽ được đánh dấu *