4 loại thực phẩm giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch nên ăn nhiều

Bởi
Thực phẩm
Cập nhật: 27/12/2021 3:54 pm
Đã đăng: 16/02/2020 10:00 pm

Nếu xem cơ thể người như một bộ máy thì mạch máu tương tự như hệ thống dây dẫn phức tạp kết nối nhiều linh kiện của cơ thể, dẫn truyền dưỡng chất, loại bỏ chất thải. Một khi mạch máu bị “tắc nghẽn” hoặc “rỉ sét” sẽ khiến máy móc gặp vấn đề, thậm chí là làm hỏng máy. Vì vậy bảo vệ mạch máu, giữ cho cơ thể khỏe mạnh là điều vô cùng quan trọng.

Để bảo vệ mạch máu, hàng ngày nên ăn nhiều những loại thực phẩm sau đây:

1. Cà chua

Cà chua có chứa vitamin C, rutin, lycopene và alpha hydroxy axit (AHA) cùng một số chất dinh dưỡng khác có thể làm giảm mức cholesterol trong máu, ngăn ngừa tăng lipid máu, xơ vữa động mạch và bệnh động mạch vành. Với bất kỳ cách chế biến nào, cà chua vẫn rất ngon và bổ dưỡng.

© Shutterstock

Cà chua không chỉ chứa hàm lượng vitamin cao gấp 24 lần so với táo và lê, mà còn giúp tăng cường khả năng oxy hóa của cơ thể, loại bỏ sự tích tụ các gốc tự do, bảo vệ tính đàn hồi của mạch máu, ngăn ngừa sự hình thành của huyết khối.

2. Tỏi

Tỏi có thể làm giảm cholesterol. Chất allicin có riêng trong tỏi không chỉ làm giảm quá trình tổng hợp cholesterol mà còn làm giảm độ nhớt của tiểu cầu, ngăn tiểu cầu dính vào thành mạch máu và gây xơ cứng động mạch. Đây là loại thực phẩm rất tốt để bảo vệ tim mạch.

© Shutterstock

Theo nghiên cứu, chúng ta không cần phải ăn quá nhiều tỏi, mỗi ngày một tép tỏi là có thể đạt hiệu quả giảm cholesterol tốt. Thường xuyên ăn tỏi có thể ngăn ngừa ung thư, kali trong tỏi có thể ngăn ngừa tăng huyết áp, trung hòa các ion natri trong tế bào, tránh việc xuất hiện quá nhiều nước muối trong cơ thể, đóng vai trò làm giảm huyết áp. Ngoài ra, ăn tỏi có tác dụng nhất định trong việc ngăn ngừa huyết khối, nhồi máu cơ tim và đột quỵ do thiếu máu cục bộ.

3. Đậu phộng

Đậu phộng có chứa vitamin C và E, giúp giữ ẩm da hiệu quả, giảm cholesterol trong cơ thể và giúp ngăn ngừa xơ cứng động mạch, tăng huyết áp và bệnh động mạch vành.

© Shutterstock

Nguyên tố vi lượng selenium trong đậu phộng và một hoạt chất sinh học có tên là resveratrol có thể ngăn ngừa và điều trị các bệnh khối u, cũng là một một tác nhân làm giảm tiểu cầu, ngăn ngừa và điều trị xơ vữa động mạch, cũng như bệnh tim mạch và mạch máu não.

Đậu phộng chứa axit béo không bão hòa, có tác dụng làm sạch các thành mạch máu, giúp làm mềm mạch máu, kiểm soát huyết áp và mỡ máu.

4. Bí đao

Các chuyên gia nghiên cứu phát hiện rằng bí đao có chứa nhiều vitamin C, hàm lượng kali cao và hàm lượng natri thấp, vì vậy rất phù hợp với bệnh nhân bị huyết áp cao, bệnh thận và bệnh phù nề cần thực phẩm ít natri. Uống nước bí đao giúp điều trị bệnh tiểu đường, khát nước và các triệu chứng khác.

© Shutterstock

Bí đao có tác dụng giảm sưng, giải nhiệt, làm dịu cơn khát và giải độc. Thường xuyên ăn bí đao không chỉ làm giảm hàm lượng chất béo của cơ thể, mà còn có tác dụng rất tốt đối với người bị bệnh xơ cứng động mạch, bệnh tim mạch vành và tiểu đường.

Ngoài những thực phẩm trên, trong đời sống hàng ngày, mọi người nên tăng cường tập luyện thể dục thì mới có thể chăm sóc, bảo vệ mạch máu “cả trong lẫn ngoài”, đảm bảo cơ thể không gặp vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn do tuổi tác.

Nguồn: Trithucvn.net
Trở lên Trên ▲

Viết trả lời hoặc Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị. Các ô bắt buộc sẽ được đánh dấu *