Công nghệ Israel: Máy tạo nước từ không khí

Bởi
Nông nghiệp
Cập nhật: 29/05/2021 2:05 pm
Đã đăng: 15/10/2019 10:35 pm

Nước tưởng chừng như có khắp nơi trên thế giới này, nhưng không phải vậy. Đến năm 2025, khoảng 2/3 dân số thế giới sẽ phải đối mặt với tình trạng thiếu nước uống. Hàng tỷ người sẽ phải đối mặt với bệnh tật khi thiếu nước sạch do biến đổi khí hậu và sức ép tăng dân số. Bởi vậy, nước uống đã trở thành nhu cầu cấp bách cho dân số toàn cầu.

Xem thêm: Watergen

Câu trả lời mà công ty Watergen của Israel đưa ra cho vấn đề là lấy nước từ không khí. Một máy lấy nước từ không khí có thể cung cấp nước uống cho hộ gia đình, trường học, bệnh viện. Để cung cấp cho các ngôi làng hoặc thị trấn thì cần nhiều thiết bị hơn.

Với hệ thống lớn hơn, có thể có đủ nước cho cả thành phố. Với 10.000 thiết bị, có thể cung cấp nước uống cho 25 triệu người mà không cần đến hệ thống dự án hạ tầng lớn như đường ống nước hoặc hệ thống nước đô thị. Chi phí lắp đặt cực thấp, chỉ cần cắm điện vào là có nước uống.

Thiết bị lọc nước từ không khí Watergen © timesofisrael.com

Người sáng lập công ty Watergen, ông Arye Kohavi, vốn trước đây là chỉ huy trong lực lương phòng vệ Israel, cho biết công nghệ mang tính cách mạng này ban đầu được thiết kế chủ yếu phục vụ cho quân đội chiến đấu trong mọi hoàn cảnh. Kể từ khi được công nhận vào 2009, thiết bị này đã được cung cấp cho quân đội Anh, Pháp và Mỹ.

Quân đội Israel đã sử dụng công nghệ lọc nước của Watergen để hỗ trợ binh lính chiến đấu ở vùng sa mac như Liban hay Dải Gaza nơi mà trước đây vẫn phải dùng trực thăng để vận chuyển nước ngọt đến. Sau này, công ty bắt đầu chú ‎ý đến sản xuất sản phẩm phục vụ đời sống hàng ngày của người dân. Công ty dự kiến sẽ đưa ra thị trường các loại máy này trong năm nay để phục vụ đại trà.

© timesofisrael.com

Hệ thống máy sản xuất nước từ không khí là các sản phẩm được phát triển dựa trên công nghệ Genius TM và nguyên l‎‎ý hệ thống dòng ngược toàn phần dạng không khí, sử dụng các lá nhựa (vật liệu chịu nhiệt) và một bộ bay hơi cho phép các dòng không khí đi vào được làm lạnh trước khi đi đến bộ phận làm bay hơi và tạo nước từ không khí.

Các máy sản xuất nước của Watergen có ba kích cỡ khác nhau. Loại nhỏ nhất có khả năng tạo khoảng 15 lít nước mỗi ngày, phù hợp cho các hộ gia đình và văn phòng.

Qua trao đổi , ông Arye Kohavi cho biết rất quan tâm đến thị trường Việt Nam vì có độ ẩm cao, nhu cầu dùng nước sạch lớn và hiện đã có nhiều công ty của nước ngoài đầu tư sản xuất điều hòa nhiệt độ ở Việt Nam nên sẽ rất thuận lợi cho việc hợp tác sản xuất thiết bị của Watergen tại Việt Nam. Hiện tại, Israel không có doanh nghiệp lớn để sản xuất các máy móc, thiết bị của Watergen nên công ty muốn chọn thị trường Việt Nam làm nơi sản xuất và phân phối sản phẩm.

© israel21c.org

Tổng giám đốc Kohavi cho biết ông sẽ tham gia đoàn doanh nghiệp Israel tháp tùng Tổng thống Israel Reuven Rivlin thăm Việt Nam (19-25/3/2017) để giới thiệu về công nghệ lọc nước từ không khí và tìm kiếm cơ hội hợp tác làm ăn với các đối tác Việt Nam.

Đại sứ Việt Nam tại Israel Cao Trần Quốc Hải cho biết, ông thực sự ngạc nhiên với các sản phẩm độc đáo và thiết thực này. Ông nói các thiết bị tạo nước từ không khí và lọc nước từ nguồn nước nhiễm bẩn là công nghệ mang tính đột phá của Watergen với rất nhiều ưu điểm như thiết bị chỉ cần cắm điện vào nguồn điện là có thể sử dụng được ngay, không cần nguồn nước hay ống dẫn nước chất lượng nước cao, đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn của WHO. Bộ Y tế Israel giá thiết bị và sản phẩm lại rất canh tranh đối với máy dùng cho gia đình vào khoảng 400 USD, có thể dùng liên tục 1 năm mới phải thay tấm lọc mới (khoảng 50USD).

Ngoài ra, ước tính sơ bộ giá thành 1 lít nước sạch được sản xuất ra chỉ vào khoảng 2 cent, tương đương 400 đồng. Nếu máy được sản xuất ở Việt Nam thì giá thành còn rẻ hơn nhiều, ông nói.

Theo ông, với điều kiện tự nhiên độ ẩm và nhiệt độ cao của Việt Nam, thiết bi tạo nước từ không khí sẽ càng phát huy hiệu quả, tạo ra nhiều nước hơn với mức tiêu thụ điện năng thấp hơn, qua đó hạ giá thành thiết bị và sản phẩm. Cùng với những ưu điểm trên, ông cho rằng đây có thể là giải pháp phù hợp với chi phí thấp để trang bị cho các khu vực khan hiếm nước tại Việt Nam.

Nguồn: Cafef.vn
Trở lên Trên ▲

Viết trả lời hoặc Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị. Các ô bắt buộc sẽ được đánh dấu *