FarmBot Genesis: Dự án trồng rau tự nhiên bằng robot

Bởi
Làm vườn
Cập nhật: 29/05/2021 2:06 pm
Đã đăng: 01/10/2019 3:58 pm

Nhu cầu rau sạch hiện nay đang trở nên vô cùng cấp thiết và cách trồng rau truyền thống cũng dần bị lỗi thời khi công nghệ đang thay đổi hoàn toàn bộ mặt nông nghiệp. Điển hình là AgBot Challenge, cuộc thi với những cỗ máy thật sự, có khả năng tự động trồng hàng trăm nghìn hecta. Nhưng hãy tạm gác AgBot qua một bên vì chúng phục vụ cho các cánh đồng rộng lớn với chi phí cực kỳ cao, đặc biệt là chúng ta không hẳn được hưởng lợi từ việc bán thực phẩm do robot tự trồng.

Do đó, chúng ta có giải pháp khác sáng suốt hơn: FarmBot Genesis – Robot trồng rau thế hệ đầu tiên.

© Genesis sau khi được lắp đặt

Tổng quan

Được phát triển bởi đội ngũ gồm 3 kỹ sư đến từ California, bộ sản phẩm này là một cỗ máy tự điều khiển, lắp đặt trên mảnh đất nhỏ – vườn sau nhà bạn, hay trên sân thượng, trong nhà kính hoặc trong phòng thí nghiệm.

Ngay khi được lắp đặt, Genesis thực hiện tự động gần như toàn bộ quá trình làm vườn đến khi thu hoạch, bao gồm gieo hạt giống, tưới nước chính xác theo lộ trình lập trình sẵn, giám sát điều kiện môi trường và tích hợp camera theo dõi giúp tiêu diệt cỏ dại.

Video clip giới thiệu dự án Farmbot

Sử dụng

FarmBot bản chất là một “cánh tay” máy có thể trượt lên xuống – trái phải theo các trục bằng thép chống gỉ. Nhưng trái với công nghệ robot phức tạp, ứng dụng điều khiển của nó có giao diện rất trực quan và đơn giản.

Giao diện tích hợp trên cả máy tính, tablet và điện thoại thông minh cho phép chủ nhân truy cập từ bất cứ đâu

Sau khi đã kết nối với robot thông qua internet, người dùng chỉ cần dùng ứng dụng điều khiển để kéo-thả các loại rau củ vào “khu vườn ảo” và nó sẽ tự động giãn cách thích hợp theo từng loại cụ thể, hướng đến mục tiêu một vườn rau đa dạng. Những việc còn lại FarmBot sẽ tự đảm nhận.

Thế hệ đầu Genesis đang hỗ trợ 33 loại rau củ quả với quá trình chăm sóc khác nhau, ví dụ như atisô, củ cải, khoai tây, đậu, bí đao…

Mã nguồn mở

Đáng ngạc nhiên là FarmBot Genesis có mã nguồn hoàn toàn mở.

Các kỹ sư đã cung cấp ngay trên trang chủ mã nguồn của phần mềm ứng dụng, bản in tất cả chi tiết phần cứng và tài liệu hướng dẫn. Các bộ phận có thể được in bằng máy in 3D và lập trình viên có thể dễ dàng thêm chức năng hoặc tùy chỉnh các thông số kỹ thuật.

Hiện tại Farmbot Genesis đã có một diễn đàn cộng đồng giúp việc trao đổi được tiện lợi hơn.

Do sự tiếp cận không giới hạn và định hướng tập trung vào khả năng nhân rộng trên thị trường, FarmBot hoàn toàn phù hợp với bất cứ điều kiện không gian cũng như nhu cầu của bạn. Ví dụ, bạn có thể móc nối với một tấm pin năng lượng mặt trời để chạy robot này, hay dùng một cái thùng hứng nước mưa để làm nước tưới rau thay vì phải lắp thêm một ống dẫn nước. Hoặc giúp robot quản lý vườn tốt hơn bằng cách lắp thêm công cụ quan trắc khí tượng thời gian thực.

Công cụ theo dõi thời tiết thời gian thực

Bộ sản phẩm thế hệ đầu tiên – Genesis kit

Genesis là thế hệ sản phẩm thương mại đầu tiên của ý tưởng làm vườn tự động này, cho phép không gian gieo trồng lên đến 2.9 mét chiều dài và 1.4 mét chiều rộng, giới hạn chiều cao cây trồng là 0.5 mét.

Nó là bộ tất-cả-trong-một với tất cả những gì bạn cần để bắt đầu trồng rau sạch, bao gồm toàn bộ các mảnh bằng kim loại và nhựa in 3D (vòi phun nước, mô-tơ, đai truyền, ròng rọc), một máy tính điều khiển chính Raspberry Pi 3, vân vân.

Bạn sẽ cần chuẩn bị khuôn đất trồng theo tài liệu đặc tả, cũng như chuẩn bị sẵn nguồn nước, điện và kết nối internet. Không yêu cầu phải biết về lập trình hay kỹ thuật vì bộ sản phẩm đã bao gồm hướng dẫn theo-từng-bước. Nếu bạn từng làm nội thất IKEA thì bạn cũng sẽ dễ dàng lắp ráp Genesis.
Còn nếu là dân công nghệ, bạn còn có thể làm được nhiều hơn thế nữa.

FarmBot Genesis đã được tung ra thị trường. Bạn có thể đặt trước tại http://farmbot.io/pre-order/ với giá 2600 USD (chưa bao gồm thuế và lệ phí giao hàng).

Hiện nay giá của bộ sản phẩm có thể hơi cao, nhưng đã sẵn sàng cho những ai muốn sở hữu và không ngại làn sóng mới của “công nghệ chưa thử nghiệm”. Sẽ sớm thôi, nó sẽ trở thành một thứ “cần có” trong mỗi gia đình.

Tiềm năng phát triển

Không thể phủ nhận tham vọng về kích cỡ lớn hơn của những con robot làm vườn (tưởng tượng lúc công nghệ này áp dụng cho một diện tích khổng lồ mà xem!), do đó Genesis chỉ mới là khởi đầu cho cuộc cách mạng nông nghiệp công nghệ cao này.

© Farmbot.io
Trở lên Trên ▲

Viết trả lời hoặc Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị. Các ô bắt buộc sẽ được đánh dấu *