Một ngày 31 độ vẫn có thể nóng hơn ngày 37 độ, đây là lí do tại sao

Bởi
Sức khỏe
Cập nhật: 27/12/2021 3:42 pm
Đã đăng: 07/09/2020 7:00 am

Hôm nay chỉ là một ngày 31 độ C, nhưng tại sao bạn còn cảm thấy nóng hơn cả những ngày 37 độ C trước đó? Câu trả lời nằm ở độ ẩm của không khí. Bạn sẽ luôn cảm thấy nóng hơn khi độ ẩm không khí cao hơn. Chẳng hạn như cảm giác cực kỳ oi bức và khó chịu, trước một cơn mưa rào.

Nhưng tại sao lại vậy?

Đây là lí do tại sao một ngày 31 độ vẫn có thể nóng hơn ngày 37 độ

Chúng ta biết, độ ẩm là chỉ số đo lường lượng hơi nước có mặt trong không khí. Và có một nguyên lý thế này: Độ ẩm càng cao, cơ thể bạn thoát nhiệt càng kém hiệu quả.

Khi trời nóng, bạn đổ mồ hôi trên da. Nhiệt độ cơ thể truyền qua những hạt mồ hôi, làm nóng và bay hơi chúng vào không khí. Kết quả, cơ thể giảm nhiệt độ và bạn cảm thấy thoải mái hơn.

Thế nhưng, độ ẩm làm đảo lộn quá trình thoát nhiệt của cơ thể. Khi không khí đã có sẵn nhiều hơi nước, mồ hôi ở dạng lỏng khó bay hơi hơn. Chúng đọng lại trên da, giữ nhiệt, và đương nhiên: Bạn cảm thấy nóng hơn bình thường.

Một ví dụ cho bạn hình dung về sự ảnh hưởng của độ ẩm tới cảm giác nóng. Vào một ngày 31 độ C, độ ẩm 40%, bạn sẽ cảm thấy ngày đó nóng đúng mức 31 độ C. Nhưng nếu độ ẩm tăng lên 85%, bạn sẽ cảm thấy trời 31 độ C nóng tương đương với 38 độ C.

Đây cũng là lý do tại sao chương trình dự báo thời tiết luôn thông báo cả chỉ số nhiệt độ lẫn độ ẩm của một ngày. Nhiều khi, họ còn tính toán sẵn mức độ nóng mà bạn sẽ cảm thấy khi ở ngoài trời có độ ẩm cao. Dĩ nhiên, nhiệt độ “cảm thấy” này cao hơn so với nhiệt độ thực tế của ngày hôm ấy.

Trong những ngày nắng nóng với độ ẩm cao, bạn cần tìm cách thoát mồ hôi nhanh chóng. Nóng cộng với oi bức do hơi nước sẽ làm tăng nguy cơ bạn bị sốc nhiệt.

Cách tốt nhất vẫn là sử dụng máy hút ẩm hoặc điều hòa trong phòng. Quạt cũng có thể tăng tốc độ thoát mồ hôi và làm mát cơ thể theo cơ chế đối lưu. Đó là khi dòng không khí di chuyển trên da và mang đi mồ hôi.

Trái với suy nghĩ thông thường, quần áo cotton không phải là sự lựa chọn cho một ngày nóng có độ ẩm cao. Vải cotton thấm nước nếu không được làm khô nhanh sẽ khiến bạn càng khó chịu.

Bởi vậy, hãy chọn áo được làm từ chất liệu polyester thể thao. Chất liệu đặc biệt này giúp đẩy mồ hôi từ da bạn ra phía ngoài và chúng ở đó chờ đợi được bay hơi hoàn toàn.

Với những bí quyết này, hi vọng bạn sẽ có thể tận hưởng một mùa hè thật thú vị và thoải mái.

(Tham khảo: Businessinsider)
Nguồn: GenK.vn
Trở lên Trên ▲

Viết trả lời hoặc Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị. Các ô bắt buộc sẽ được đánh dấu *