Quả bưởi

Pomelo
 • 14 lượt xem
P
Quả bưởi

Bưởi là một loại quả thuộc chi Cam chanh, thường có màu xanh lục nhạt cho tới vàng khi chín, có múi dày, tép xốp, có vị ngọt hoặc chua ngọt tùy loại. Bưởi có nhiều kích thước tùy giống, chẳng hạn bưởi Đoan Hùng chỉ có đường kính độ 15 cm, trong khi bưởi Năm Roi, bưởi Tân Triều (Biên Hòa), bưởi da xanh (Bến Tre) và nhiều loại bưởi khác thường gặp ở Việt Nam, Thái Lan có đường kính khoảng 18–20 cm. Một số tỉnh phía Bắc còn gọi là bòng Bưởi tiếng Anh gọi là Pomelo, tuy nhiên nhiều từ điển ở Việt Nam dịch bưởi ra thành grapefruit, thực ra grapefruit là tên gọi bằng tiếng Anh của bưởi chùm (Citrus paradisi) – loại cây lai giữa bưởi và cam, có quả nhỏ hơn, vỏ giống cam, mùi bưởi, ruột màu hồng, vị chua hơi đắng. Sai lầm dẫn này đến lỗi tiếng Anh của nhiều người khác.

Đặc điểm

Bưởi là loài cây to, cao trung bình khoảng 3–4 m ở tuổi trưởng thành, vỏ thân có màu vàng nhạt, ở những kẽ nứt của thân đôi khi có chảy nhựa. Cây thân gỗ. Cành có gai dài, nhọn. Lá có gan hình mang, lá hình trứng, dài 11–12 cm, rộng 4,5-5,5 cm, hai đầu tù, nguyên, dai, cuống có dìa cánh to. Hoa thuộc loại hoa kép, đếu, mọc thành chùm 6-10 bông và có mùi hương rất dễ chịu. Quả hình cầu to, vỏ dày, màu sắc tùy theo giống. Hoa bưởi có màu trắng nhỏ, thân cây đôi khi chảy nhựa.

Cây bòng thường nhỏ hơn, lá xanh hơn cây bưởi, tuy nhiên chiều cao của cây bòng lại cao hơn trung bình cây bưởi tới 1m. Trước đây, ở nhiều vùng quê Việt Nam, cây bòng khá phổ biến tuy nhiên tính chất vượt trội hơn của bưởi là trái ngon hơn và thời gian ra quả sớm nên người dân dần chuyển sang trồng bưởi. Ngoài ra, do tình trạng lai tạo cấy ghép nên những đặc điểm sơ khai trở nên khó phân biệt hơn và nhiều người chỉ nhận thấy sự xuất hiện của trái bưởi trên thị trường.

Thành phần dinh dưỡng

Bưởi chứa Vitamin C, A và B5 cũng như folate, kali và chất xơ. Chúng cũng chứa các glycoside flavonoid như dihydroxybergamottin, bergamottin và naringin. Chúng thường được dùng trong chế tạo thuốc nhằm tăng công dụng của thuốc mang lại.

Nước ép bưởi giúp tăng sự hấp thụ thuốc của cơ thể được phát hiện vào năm 1989. Sau đó được công bố rộng rãi khi nó được chứng minh là mang lại hiệu quả.

Các chất phytonutrients như lycopene tạo ra màu đỏ hoặc hồng của ruột bưởi. Lycopene dường như cũng có đặc tính chống ung thư. So với các carotenoids khác, lycopene có hoạt tính chống oxy hóa mạnh nhất (nhặt gốc tự do).

Liminoids cũng là chất phytonutrients được tìm thấy trong chúng, nó kích thích sự phát triển của một loại enzyme giải độc gọi là glutathione-S-transferase, ức chế sự gia tăng tế bào khối u.

(Tham khảo: Wikipedia, vfa.gov.vn, Tfruit.com.vn)
Trở lên Trên ▲
© Sưu tầm
Bưởi có công dụng trị bệnh rất tốt, các phần của quả bưởi cũng được dùng làm thuốc. Bưởi tính hàn, có khả năng nhuận...
Aug 24, 2021
17 lượt xem
Tất cả bài viết
Chia sẻ cảm nghĩ
Thảo luận0
  Bạn phải đăng nhập để viết bình luận.
  Trở lên Trên ▲
  Quả bưởi
  P

  Quả bơ

  18 lượt xem
  P

  Quả việt quất

  19 lượt xem
  P

  Quả bưởi

  14 lượt xem