• 4 lượt xem
>
Nhụy hoa nghệ tây

Nhụy hoa nghệ tây (saffron) là một loại gia vị hiếm. Từ xưa chúng được sử dụng để nhuộm quần áo, tạo mùi nước hoa, hương vị cho thực phẩm. Alexander Đại đế thường sử dụng chúng để hồi phục sức khỏe và chữa lành vết thương sau trận chiến. Nữ hoàng Ai Cập Cleopatra trộn saffron với sữa tắm để duy trì sắc đẹp.

Đây cũng là một trong những loại thực phẩm đắt nhất thế giới. Thậm chí, giá trị của nó còn cao hơn trứng cá muối, đậu vani hảo hạng, wasabi và bất kỳ thực phẩm nào bạn có thể nghĩ tới. Đã có giai đoạn, nghệ tây đắt hơn cả vàng.

Nhụy hoa nghệ tây được lấy từ phần nhụy đã sấy khô của nghệ tây – crocus sativus. Để tách phần nhụy – 3 sợi nhỏ màu đỏ bên trong bông hoa. Thông thường sẽ mất khoảng 15-20 ngày để có được 500 g nhụy hoa nghệ tây và cần thu hoạch đến 70.000 hoa nghệ tây.

Trồng hoa nghệ tây cần chú ý đến điều kiện thời tiết vì chúng không thể tiếp xúc với ánh sáng mặt trời hay chịu nhiệt độ lạnh. Hoa nghệ tây được trồng vào mùa hè, thu hoạch vào giữa và cuối mùa thu. Nhụy hoa phải được thu hoạch trước khi mặt trời mọc để tránh bị hư hại bởi sức nóng của ánh sáng mặt trời.

Các nhà sử học cho rằng hoa nghệ tây có nguồn gốc từ Tiểu Á và các vùng đất gần Biển Địa Trung Hải. Chúng được thuần hóa như một loại cây trồng ở Iran và các hòn đảo phía tây nam của Hy Lạp.

(Tham khảo: Zing)
Trở lên Trên ▲
© ZhakYaroslav / Shutterstock
© Sưu tầm
© Daily Sabah

Viết trả lời hoặc Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị. Các ô bắt buộc sẽ được đánh dấu *

Nhụy hoa nghệ tây