14 công dụng kì diệu của cây bưởi có thể bạn chưa biết

Bởi
Sức khỏe, Thực phẩm
Cập nhật: 16/08/2023 8:57 pm
Đã đăng: 24/08/2021 8:00 am

Bưởi có công dụng trị bệnh rất tốt, các phần của quả bưởi cũng được dùng làm thuốc. Bưởi tính hàn, có khả năng nhuận phổi, hỗ trợ tiêu hóa, giải rượu và độc, loại bỏ mùi hôi miệng, chữa đầy bụng; vỏ bưởi vị đắng, có thể chữa ho, làm sạch phổi, nhuận tràng, chữa đau bụng; lá bưởi dùng để chữa đau đầu, phong thấp; hoa bưởi giúp mọc tóc, giữ ẩm, làm đẹp da; rễ bưởi và hạt bưởi cũng có công dụng giảm đau.

Xem thêm: Bưởi

Trong bưởi có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như protein, vitamin C, Kali, Canxi, Natri giúp phòng ngừa cảm cúm, thúc đẩy tiêu hóa. Ngoài ra, bưởi chứa ít calo nên nó cũng là một loại thực phẩm giảm cân hiệu quả. Bà Ôn Tần Dung – Viện trưởng viện Đông y Minh Tuệ (Đài Loan), đã tổng kết một số công dụng kì diệu về thực phẩm và thuốc của cây bưởi:

© Healthline.com

14 công dụng kì diệu của bưởi

  1. Hỗ trợ giấc ngủ: Đặt vỏ bưởi tươi ở đầu giường sẽ giúp hỗ trợ giấc ngủ và chống muỗi.
  2. Chữa khô da: Rửa sạch vỏ bưởi tươi sau đó dùng mát xa trên da khoảng 5 phút.
  3. Đau đầu: Giã lá bưởi và hành lá rồi dán lên huyệt Thái dương.
  4. Làm mượt tóc: Chưng lá bưởi với dầu mè, giã nhuyễn rồi bôi lên tóc, mát xa da đầu khoảng 5 phút rồi gội sạch bằng nước.
  5. Làm đen tóc: Sau khi gội đầu, dùng vỏ bưởi mát xa da đầu khoảng 5 phút, không cần gội lại bằng nước.
  6. Say tàu xe, máy bay: Nhai kỹ tép bưởi rồi từ từ nuốt.
  7. Ho lâu ngày, nhiều đờm: Ngâm nước 1 hạt vỏ bưởi trong 2 ngày do hết vị đắng, luộc sơ, thêm vào 4 lạng bách hợp và 6 lít nước, đun trong 2 giờ, thêm đường phèn, uống 100 ml mỗi sáng và tối.
  8. Chữa bệnh suyễn ở người lớn tuổi: Vỏ bưởi cắt bỏ phần thịt trắng, thái nhuyễn, trộn mật ong và chưng 10 phút lấy nước uống.
  9. Chữa bệnh ho ở trẻ nhỏ: 100g vỏ bưởi, 50g mật ong, ngâm nước khoảng 10 phút rồi uống như trà.
  10. Chữa bệnh viêm phổi ở trẻ nhỏ: Nấu 5 múi bưởi và 100g bắp cải lấy nước uống.
  11. Chữa bệnh ho vào mùa thu đông: Chưng 50g vỏ bưởi, 1g Xuyên bối mẫu cùng 100 ml mật ong rồi ủ 1 tuần, ngậm 1 thìa mỗi sáng và tối.
  12. Chăm sóc dạ dày: Nướng vỏ bưởi để mất màu vàng đồng, ngâm nước 1 ngày rồi cắt lấy một vài miếng nấu cháo cùng 50g gạo nếp; cháo sôi, nêm muối, dầu mè.
  13. Giãn cơ: Thả vỏ bưởi vào bồn tắm rồi ngâm mình trong 10 phút.
  14. Đuổi muỗi: Phơi khô vỏ bưởi, ngâm rượu 1 tuần, cho vào chai xịt dùng để xịt muỗi hoặc trực tiếp đốt sau khi phơi khô.

Khi ăn bưởi cũng cần chú ý những điều sau

  • Bưởi có tính hàn, không nên ăn quá nhiều một lúc dễ gây tiêu chảy.
  • Những người có thể trạng hư hàn nên hạn chế ăn bưởi.
  • Những người có thể trạng axit dạ dày quá nhiều, loét dạ dày, đau bụng kinh, bệnh sởi, ho có đờm không được ăn bưởi.
  • Bưởi có chứa nhiều kali, những người bị bệnh thận nên hạn chế ăn.

Ngoài ra cũng cần chú ý là trong bưởi có chứa thành phần furan anthocyanin sẽ ảnh hưởng đến quá trình trao đổi thuốc, có thể làm tăng tác dụng phụ của thuốc đối với cơ thể. Vì vậy khi đang dùng các loại thuốc giảm cholesterol, giảm huyết áp, chống đông máu… tốt nhất nên tạm thời không ăn bưởi nhằm tránh gây hại cho cơ thể.

Nguồn: Trithucvn.org
Trở lên Trên ▲

Viết trả lời hoặc Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị. Các ô bắt buộc sẽ được đánh dấu *

Liên kết được đề xuất
Xem tất cả