Quả bơ – Vị thuốc tuyệt vời đến từ thiên nhiên

Bởi
Sức khỏe
Cập nhật: 19/07/2024 8:36 pm
Đã đăng: 01/03/2023 9:52 pm

Quả bơ là một loại quả giàu chất dinh dưỡng được nhiều người ưa thích. Theo Đông y quả bơ có vị ngọt bùi, tính mát, có nhiều chất dinh dưỡng, dễ tiêu hoá, làm cân bằng thần kinh, phục hồi sức khoẻ, giúp an thai và ổn định dạ dày, gan mật… Sau đây là một số bài thuốc từ quả bơ mời bà con tham khảo.

>Tìm hiểu: Trái bơ

Quả bơ là loại trái cây quen thuộc và rất được ưa chuộng nhờ vào hương vị hấp dẫn cùng vô vàn công dụng tuyệt vời của nó cho sức khỏe và sắc đẹp của con người. Đây là loại trái cây được đánh giá rất cao về giá trị dinh dưỡng nên có giá thành cao. Trong quả bơ có nhiều thành phần dinh dưỡng gồm: Chất béo, carbohydrate, protein, kali, chất xơ, vitamin B, vitamin E, vitamin C, vitamin K, gluxit …có lợi cho sức khỏe cho bạn. Nếu bạn ăn đúng cách quả bơ có thể mang lại những lợi ích sau:

© Ocalastyle.com

Ăn quả bơ thường xuyên có tác dụng chống tăng độ axit trong nước tiểu, giúp làm hạ cholesterol trong máu. Giúp cân bằng hệ thần kinh và kích thích tình dục.

Quả bơ có chứa hàm lượng đường ít nên phù hợp với những người mắc bệnh tiểu đường, người mới ốm dậy, …Ngoài ra, ăn bơ giúp nuôi dưỡng, bảo vệ làm đẹp da tươi tắn, mịn màng hơn.

Một số bài thuốc thông dụng từ quả bơ

Trị tiêu chảy, lỵ, trừ ngộ độc thức ăn, giảm ho: Lấy 20-40g lá hoặc vỏ cành bơ sắc với 750ml, 300ml nước thuốc chia làm 3 lần uống trong ngày trước bữa ăn. Lưu ý, bài thuốc này có tác dụng kích thích kinh nguyệt và có thể gây sẩy thai nên phụ nữ trong thời kỳ mang thai không nên dùng.

Chữa bệnh tiểu đường: Lá bơ tươi sau khi hái từ trên cây đem đi đun sôi, cho nước cạn một nữa, sau đó chiết vào chai để tủ lạnh uống hằng ngày sẽ dần khỏi bệnh tiểu đường.

Giảm cân bằng món salad cùng bơ: Một quả bơ có thể cung cấp đến 5g chất xơ. Loại quả này được xem là một thực phẩm tuyệt vời giúp hỗ trợ giảm cân nhờ hàm lượng chất béo lành mạnh có trong bơ. Ngoài ra, bơ rất giàu vitamin C, kali, magie, vitamin E và các loại vitamin nhóm B có lợi cho sức khỏe. Để có được món salad ngon miệng, hợp khẩu vị ngoài bơ ra bạn có thể tùy ý thêm các nguyên liệu như rau xanh, cà chua bi, thịt ức gà, cá hồi, quả óc chó…để món salad thêm hấp dẫn.

Giúp ổn định thần kinh: Quả bơ 200g, hoa nhài 50g, mật ong 30g, thịt quả bơ hấp chín, sấy khô, hoa nhài phơi khô, cả hai thứ tán thành bột mịn, trộn mật ong viên thành từng viên khoảng bằng hạt ngô. Ngày uống 2 lần, mỗi lần 5 viên, uống với nước sôi để nguội.

Chữa đau dạ dày: Quả bơ 300g, nghệ vàng 150g, mật ong 50ml. Lấy thịt quả bơ hấp chín, sấy khô, nghệ vàng phơi khô, tán thành bột mịn, dùng mật ong luyện thành viên bằng hạt ngô, phơi khô. Ngày uống 2 lần, mỗi lần 5 viên, uống với nước sôi để nguội.

Giúp tóc mau mọc: Hạt bơ cũng có công dụng tuyệt vời dầu chiết từ hạt bơ có tác dụng nuôi dưỡng, bảo vệ da tươi tắn, làm mềm dịu các loại da khô, sần sùi, bong vảy, ngoài ra còn dùng làm dầu xoa mát xa vùng đầu, kích thích da đầu, giúp tóc mau mọc. Ngoài ra, trong quả bơ còn có nhiều vitamin A, C,E, sắt, kali, niacin, protein, dầu là nguồn là nguồn dinh dưỡng quý cho tóc. Bạn có thể dùng lòng trắng trứng trộn với thịt quả bơ và dầu oliu để tạo thành một hợp chất sền sệt thoa quyện vào tóc. Sau khi bôi xong, bạn ngồi chờ khoảng 30 phút, sau đó gội đầu bằng dầu gội đầu bình thường.

Vỏ trái bơ có tác dụng chống giun sán: Lá, vỏ cành non của cây bơ còn trị tiêu chảy, lỵ, trừ ngộ độc thức ăn, giảm ho: lấy 20-40g lá hoặc vỏ cành bơ sắc với 750ml, 300ml nước thuốc chia làm 3 lần uống trong ngày trước bữa ăn. Lưu ý, bài thuốc này có tác dụng kích thích kinh nguyệt và có thể gây sẩy thai nên phụ nữ trong thời kỳ mang thai không được dùng.

© Alizetics.hu

Lưu ý:

Một trong những tác hại của quả bơ khi bạn ăn nhiều là gây tổn thương gan. Người bị bệnh về gan nên tránh ăn bơ và các sản phẩm làm từ bơ. Đặc biệt, một số loại dầu quả bơ có chứa estragole và anethole làm tăng nguy cơ ung thư và tổn thương gan.

HDL-Cholesterol là loại cholesterol có lợi cho sức khỏe, nếu bạn ăn bơ quá nhiều hàm lượng beta-sitosterol trong quả bơ sẽ hấp thụ cả các cholesterol có lợi và gây hại cho sức khỏe.

Quả bơ có thể làm giảm hiệu quả của các loại thuốc chống viêm, gây ra tình trạng loãng máu.

Khi ăn nhiều bơ, bạn có thể bị đau bụng hoặc đôi khi bị kích ứng đường tiêu hóa gây ra các cảm giác khó chịu.

Phụ nữ đang trong thời kỳ nuôi con bằng sữa mẹ nếu ăn quá nhiều bơ có thể bị giảm tiết sữa và khiến trẻ bị đau bụng. Tốt nhất chỉ nên ăn với một mức độ vừa phải.

Thời điểm ăn bơ tốt nhất là buổi sáng, nên ăn trước mỗi bữa ăn từ 1 – 2 tiếng, nếu muốn tăng cân nên ăn bơ sau bữa ăn khoảng 1 – 2 tiếng.

Mỗi ngày bạn chỉ nên ăn tối đa ½ quả bơ, không nên ăn nhiều để tránh lượng calo, chất béo tích trữ nhiều, gây tăng cân. Khi ăn bơ nên lấy hết phần màu vàng đến thịt xanh đậm gần sát vỏ nhất, không nên bỏ qua phần thịt màu xanh đậm vì nó có chứa nhiều dưỡng chất nhất của quả bơ.

Trở lên Trên ▲

Viết trả lời hoặc Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị. Các ô bắt buộc sẽ được đánh dấu *