7 lợi ích sức khỏe tuyệt vời của quả dứa

Bởi
Sức khỏe, Thực phẩm
Cập nhật: 16/08/2023 8:54 pm
Đã đăng: 05/10/2021 10:24 am

Trong thời cổ đại, nhiều nền văn hóa khác nhau đã sử dụng quả dứa (quả thơm) cho mục đích y học, chủ yếu là để làm chất bôi giảm viêm lên vết thương. Ngày nay, chúng ta đã biết trong dứa có bromelain – một loại enzyme chống viêm có khả năng chống lại ung thư.

© Kotcha K/Shutterstock

Thành phần dinh dưỡng

  • Calo: 82.5
  • Chất béo: 0.2 g
  • Vitamin C: 78.9 mg
  • Mangan 1.5 mg

Chuyên gia dinh dưỡng người Mỹ Colleen Christensen cho biết vitamin C đóng vai trò quan trọng trong việc chữa lành vết thương, sản xuất protein và hấp thụ sắt. Mangan là một khoáng chất cần thiết cho việc duy trì chức năng não và thần kinh, hấp thụ canxi và điều chỉnh lượng đường trong máu. Ngoài ra, một cốc dứa chứa 8,3 miligam axit amin tryptophan. Theo cô Christensen, axit amin đặc biệt này là tiền thân của chất dẫn truyền thần kinh serotonin giúp cải thiện tâm trạng.

Giúp tiêu hóa dễ dàng

Chất bromelain trong dứa rất tốt cho việc tiêu hóa vì enzym này sẽ phân hủy protein. Nó cũng có khả năng làm giảm viêm trong đường tiêu hóa đối với những người mắc bệnh viêm ruột. Ngoài ra, một khẩu phần dứa cung cấp 2,3 gam chất xơ, có thể giúp tạo khối lượng cho phân và đảm bảo nhu động ruột hoạt động hiệu quả. 

Chuyên gia dinh dưỡng Deborah Malkoff Cohen cho biết: “Chất xơ và bromelain kết hợp với nhau sẽ hoạt động như một nhóm kích thích tiêu hóa một cách tối ưu”.

© bochimsang12/Shutterstock

Giúp giảm cân

Chuyên gia Christensen nói rằng chất xơ trong dứa làm bạn no lâu hơn nên sẽ hỗ trợ việc giảm cân. Một nghiên cứu năm 2018 trên chuột cho thấy nước ép dứa có khả năng làm giảm sự hình thành chất béo và tăng sự phân hủy chất béo. Tuy nhiên đây chỉ là một nghiên cứu rất hạn chế về mối liên hệ giữa dứa và việc giảm cân ở người.

Chứa nhiều chất chống oxy hóa

Chất chống oxy hóa là những chất bảo vệ tế bào của bạn khỏi các gốc tự do – các hợp chất hóa học có thể liên quan đến bệnh ung thư và bệnh tim. Dứa rất giàu chất chống oxy hóa như: Vitamin C, mangan, bromelain, axit phenolic, flavonoid.

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng axit phenolic có tác dụng kháng khuẩn, chống ung thư và chống viêm. Trong khi đó, flavonoid không chỉ có tác dụng tương tự mà còn có khả năng bảo vệ và chữa trị bệnh tim mạch.

© Pixabay

Tăng cường khả năng miễn dịch

Hàm lượng vitamin C trong dứa sẽ giúp tăng cường khả năng miễn dịch cho bạn. Chuyên gia Christensen nói: “Vitamin C không chỉ có khả năng ngăn ngừa một số bệnh nhiễm trùng mà còn có thể giúp điều trị một số bệnh như bệnh nhiễm trùng đường hô hấp và hệ thống”. 

Một nghiên cứu năm 2014 cho thấy trẻ em ở độ tuổi tiểu học ăn dứa đóng hộp ít bị nhiễm vi rút và vi khuẩn hơn so với những trẻ không ăn. Những đứa trẻ ăn nhiều dứa nhất có lượng bạch cầu chống lại bệnh tật cao hơn gần 4 lần so với những đứa trẻ khác. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng ăn 140 đến 280 gam dứa mỗi ngày có thể làm giảm nhiễm trùng, hoặc ít nhất thì chúng cũng làm bạn nhanh chóng chống lại bệnh tật hơn.

© Pixabay

Làm dịu cơn ho

Dứa không phải là phương pháp chữa khỏi ho ngay lập tức nhưng nó có thể cấp ẩm, làm mát, khiến bạn thấy dễ chịu khi bị đau họng. Chất bromelain trong dứa có thể làm giảm ho.

Một đánh giá năm 2010 kiểm tra các phương pháp điều trị tự nhiên đối với bệnh lao đã đánh giá rất cao nước ép dứa. Nước ép dứa khi được trộn với một chút hạt tiêu, mật ong và muối sẽ làm tan chất nhầy ở phổi. Điều này xảy ra có thể là do đặc tính chống viêm của bromelain.

© Pixabay

Tăng cường sức khỏe xương

Hàm lượng vitamin C cao trong dứa cũng rất quan trọng đối với sức khỏe của xương. Một đánh giá năm 2020 cho thấy những người ăn thực phẩm giàu vitamin C có nguy cơ mắc bệnh loãng xương thấp hơn đáng kể và tỷ lệ gãy xương hông thấp hơn 34%. 

Mangan cũng có thể làm giảm nguy cơ loãng xương cột sống ở phụ nữ lớn tuổi khi được kết hợp với canxi, kẽm, magiê, boron, vitamin D, đồng. Một nghiên cứu năm 2004 cho thấy phụ nữ sau mãn kinh uống chất bổ sung là hỗn hợp trên có tác động tích cực đến mật độ xương.

Nguồn: Trithucvn.org
Trở lên Trên ▲

Viết trả lời hoặc Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị. Các ô bắt buộc sẽ được đánh dấu *

Liên kết được đề xuất
Xem tất cả
Sản phẩm mới
Có sẵn

Hỗn hợp tinh dầu hữu cơ Plant...

Original price was: 270.000₫.Current price is: 229.500₫.
Có sẵn

Hỗn hợp tinh dầu hữu cơ Plant...

Original price was: 270.000₫.Current price is: 229.500₫.
Có sẵn

Hỗn hợp tinh dầu hữu cơ Plant...

Original price was: 270.000₫.Current price is: 229.500₫.
Có sẵn

Hỗn hợp tinh dầu hữu cơ Plant...

Original price was: 245.000₫.Current price is: 208.250₫.
Có sẵn

Hỗn hợp tinh dầu hữu cơ Plant...

Original price was: 320.000₫.Current price is: 272.000₫.
Có sẵn

Hỗn hợp tinh dầu hữu cơ Plant...

Original price was: 270.000₫.Current price is: 229.500₫.
Xem tất cả