4 lợi ích sức khỏe đã được khoa học chứng minh của nước dừa

Bởi
Thực phẩm
Cập nhật: 16/08/2023 8:15 pm
Đã đăng: 08/02/2023 10:37 pm

Về cơ bản, nước dừa có nước và đường trái cây, nhưng lượng đường của nó chỉ bằng một nửa so với các loại nước trái cây khác. Một ly nước dừa không đường 227 gram có 44 calo và chứa:

  • Carbohydrate: 10 gram
  • Đường: 10 gram
  • Chất đạm: 0,5 gam
  • Kali: 9% lượng khuyến nghị hàng ngày (RDI)
  • Mangan: 23% RDI
  • Magiê: 4% RDI
  • Natri: 3% RDI
  • Vitamin C: 27% RDI
  • Canxi: 1% RDI
  • Sắt: 0% RDI

Vậy cụ thể nước dừa có những lợi ích gì?

Nước dừa hỗ trợ sức khỏe tim mạch

Mặc dù cần nghiên cứu thêm, nhưng nhìn chung nước dừa có thể giúp kiểm soát huyết áp – chỉ số chính về sức khỏe tim mạch của bạn. Trong một nghiên cứu nhỏ năm 2005, những người uống 1,3 cốc nước dừa 2 lần mỗi ngày trong 10 ngày thấy huyết áp giảm đáng kể so với những người uống nước đóng chai. 

© SOUTHERNTraveler/Shutterstock

Kết quả này có thể là do nước dừa chứa kali – chất dinh dưỡng quan trọng đối với sức khỏe tim mạch. Nếu chế độ ăn uống của bạn đang thiếu kali, hãy bổ sung bằng cách uống nước dừa để giảm nguy cơ mắc bệnh bệnh tim và huyết áp cao. 

Mặc dù vẫn cần nghiên cứu thêm trên người, các nghiên cứu trên động vật cho thấy nước dừa có thể tăng cường sức khỏe tim mạch bằng cách giúp giảm cholesterol và ngăn ngừa đông máu.

Nước dừa giúp cấp nước sau khi tập luyện

Khi phải đổ mồ hôi trong quá trình tập luyện, bạn không chỉ mất nước mà còn mất cả muối điện giải (như natri, kali và magiê). Chuyên gia dinh dưỡng hành nghề tư nhân tại thành phố New York, Tracy Lockwood Beckerman, cho biết: “Nước dừa giúp bổ sung chất điện giải bị mất sau một buổi tập luyện đổ mồ hôi”. Chúng ta cần chất điện giải để giữ lượng nước và muối trong cơ thể được cân bằng. Ngoài ra, nước dừa có hàm lượng nước khoảng 95% nên rất tốt cho quá trình hydrat hóa.

Nước dừa có thể giúp ngăn ngừa sỏi thận

Sỏi thận hình thành khi các khoáng chất như canxi và oxalat kết tụ với nhau rồi kết tinh bên trong thận của bạn. Nước dừa có thể giúp ngăn ngừa sỏi thận bằng cách tăng nồng độ citrate và kali trong nước tiểu – những hợp chất này giúp ngăn canxi tích tụ trong thận dẫn đến hình thành sỏi. 

© Shutterstock

Một nghiên cứu nhỏ năm 2018 cho thấy những người uống 2 lít nước dừa mỗi ngày có mức độ citrate và kali trong nước tiểu tăng lên đáng kể. Nhưng chúng ta cần nghiên cứu thêm để xem liệu uống một lượng nhỏ nước dừa có cho tác dụng tương tự hay không.

Nước dừa làm giảm cảm giác nôn nao

Sau khi uống quá nhiều đồ uống có cồn trong một bữa tiệc, bạn sẽ bị nôn nao và mất nước. Nước dừa có thể giúp bạn giảm bớt cảm giác khó chịu đó. Rượu là một chất lợi tiểu nên nó làm tăng tốc độ xử lý của thận, khiến bạn mất nước và chất điện giải qua nước tiểu. Còn nước dừa chứa nhiều nước và chất điện giải nên nó sẽ giúp bạn bù lại nước. Rượu kích thích niêm mạc dạ dày và ruột khiến bạn cảm thấy buồn nôn, nên bổ sung đồ uống nhiều đường sẽ càng làm bạn buồn nôn nặng hơn. Vì thế bạn không nên dùng đồ uống thể thao (nhiều đường) để chữa cảm giác nôn nao sau bữa tiệc, thay vì đó hãy uống nước dừa.

Nguồn: Trithucvn.org
Trở lên Trên ▲

Viết trả lời hoặc Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị. Các ô bắt buộc sẽ được đánh dấu *

Liên kết được đề xuất
Xem tất cả
Sản phẩm mới
Có sẵn

Hỗn hợp tinh dầu hữu cơ Plant...

Original price was: 270.000₫.Current price is: 229.500₫.
Có sẵn

Hỗn hợp tinh dầu hữu cơ Plant...

Original price was: 270.000₫.Current price is: 229.500₫.
Có sẵn

Hỗn hợp tinh dầu hữu cơ Plant...

Original price was: 270.000₫.Current price is: 229.500₫.
Có sẵn

Hỗn hợp tinh dầu hữu cơ Plant...

Original price was: 245.000₫.Current price is: 208.250₫.
Có sẵn

Hỗn hợp tinh dầu hữu cơ Plant...

Original price was: 320.000₫.Current price is: 272.000₫.
Có sẵn

Hỗn hợp tinh dầu hữu cơ Plant...

Original price was: 270.000₫.Current price is: 229.500₫.
Xem tất cả