Đường mặn

Bởi
Thực phẩm
Cập nhật: 16/08/2023 7:55 pm
Đã đăng: 18/03/2023 2:51 pm

Nghe rất lạ, phải không các bạn? Nhưng không, đường mặn là đường mía thô (cane jaggery).

Khi chú ý một chút, chúng ta thấy trong nhiều hướng dẫn làm bánh, pha chế nước uống, nấu chè đậu đỗ và nước ép, bartender đều cho thêm một ít muối vào đường để món ngọt có vị đậm đà hơn, ít chua hơn, đằm thắm hơn.

Việc cho muối vào món ngọt chỉ phù hợp khi bạn sử dụng đường đã bị tách mật như đường cát, đường phèn, đường tinh luyện, dẫn đến vị ngọt thé nên cần thêm muối vào để đường mặn mà hơn, để “giằng vị” ngọt trơ lại.

© Noom

Đường mặn quý hơn tổ yến

Đối với đường mía thô, bạn có thể tự hào gọi tên đường mặn vì bạn hoàn toàn không cần cho thêm muối. Đường mía thô có sẵn các muối khoáng như canxi, kali, sắt, maggie tự nhiên toàn phần, chúng có vị mặn hài hòa trong vị ngọt tự nhiên của nước mía khô. Quý giá hơn cả tổ yến đấy!

Các muối khoáng có trong đường mía thô tham gia vào hầu hết khoảng hơn 300 quá trình trao đổi chất và chuyển hóa năng lượng trong cơ thể con người. Chính vì vậy loại đường mặn tuyệt vời này đã được ứng dụng rộng rãi trong ẩm thực từ xa xưa cho đến nay, thậm chí còn để thờ cúng trang nghiêm.

Trong phòng chữa bệnh dân gian, ông bà thường chỉ bảo con cháu hãy ăn một ít đường mía thô để giảm hen suyễn lúc lên cơn.

Hay văn hóa ẩm thực truyền thống, các món chè trôi nước có gừng, đường mía thô ấm ngọt bổ phổi, xuất hiện trong những con hẻm cổ kính, đặc biệt vào những ngày đông lạnh giá.

Phổ biến đời thường như khi mệt mỏi, hụt năng lượng, chán chường, tinh thần có chút sa sút suy sụp, hay có dấu hiệu của suy nhược cơ thể, hãy nhâm nhi một chút đường mía thô, một chén chè mè đen, nếp đen hay bát chè đậu đen đường đen đen. Bạn sẽ thấy tinh thần của mình được vực dậy đáng kể.

© Noom

Đường mặn trong khoa học

Trong y học hiện đại, bởi nguyên nhân chính từ thực phẩm calo- rỗng, sự thiếu hụt khoáng chất không còn xa lạ nữa. Hơn 70% dân số Hoa Kỳ thiếu hụt magie – khoáng chất cần thiết trong cấu trúc xương, răng và hơn 300 phản ứng enzym. WHO ước tính khoảng một nửa ca thiếu máu trên toàn thế giới do “thiếu sắt”, đặc biệt 30% phụ nữ có kinh nguyệt và 42% phụ nữ trẻ, phụ nữ mang thai cũng có thể bị thiếu máu. Chưa hết, 85% thiếu nữ, 90% phụ nữ >50 tuổi và 78% nam thiếu niên, nam giới >50 tuổi không đáp ứng lượng canxi khuyến cáo.

Ngày xưa, đường và muối giống nhau, bên trong đường có molasses (mật đường) và bên trong muối có sodium (natri) . Cả hai loại đường mặn muối biển chứa rất nhiều khoáng chất vi lượng cần thiết cho cơ thể con người khỏe mạnh.

Ngày nay, xuất hiện hàng loạt các loại đường (tinh luyện, siro bắp, maltodextrin, đường nho…) và nhiều muối nhạt trí trá khác nhau nhưng đồng thời tình trạng thiếu khoáng chất từ thực phẩm càng tăng.

Đường mặn vốn dựa trên nguyên liệu mía hữu cơ sinh thái và cách sản xuất thủ công truyền thống, nấu trên chảo gang nghi ngút khói mỗi đợt cuối năm. Các khoáng chất được giữ lại, nuôi dưỡng cơ thể đi và còn tạo nên nét văn hóa một vùng lãnh thổ xứ Quảng.  Chúng ta hoàn toàn tự hào với bạn bè năm châu mình đang sở hữu đường mặn là đường mía thô.

Nguồn: Noom
Trở lên Trên ▲

Viết trả lời hoặc Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị. Các ô bắt buộc sẽ được đánh dấu *

Liên kết được đề xuất
Xem tất cả
Sản phẩm mới
Có sẵn

Hỗn hợp tinh dầu hữu cơ Plant...

Original price was: 270.000₫.Current price is: 229.500₫.
Có sẵn

Hỗn hợp tinh dầu hữu cơ Plant...

Original price was: 270.000₫.Current price is: 229.500₫.
Có sẵn

Hỗn hợp tinh dầu hữu cơ Plant...

Original price was: 270.000₫.Current price is: 229.500₫.
Có sẵn

Hỗn hợp tinh dầu hữu cơ Plant...

Original price was: 245.000₫.Current price is: 208.250₫.
Có sẵn

Hỗn hợp tinh dầu hữu cơ Plant...

Original price was: 320.000₫.Current price is: 272.000₫.
Có sẵn

Hỗn hợp tinh dầu hữu cơ Plant...

Original price was: 270.000₫.Current price is: 229.500₫.
Xem tất cả