Công dụng tuyệt vời của tiêu đen thuần chủng

Bởi
Sức khỏe, Thực phẩm
Cập nhật: 16/08/2023 7:50 pm
Đã đăng: 18/03/2023 8:33 pm

Đúng nghĩa đen về hạt tiêu đen, đúng với tên của nó, đúng tiêu tan đen tối đó chị em à. Nói có sách mách có chứng luôn.

Công dụng của hạt tiêu đen

Hạt tiêu đen đặc biệt giàu Piperine, được cả Đông y và Tây y công nhận về khả năng chống oxy hóa, chống viêm, chống ung thư, chống trầm cảm, giảm đau, kháng viêm mạnh mẽ. Đúng chuẩn tiêu tan đen tối chưa nào! Nếu mà mắc phải những căn bệnh này thì quả là đen tối thật

Piperine cũng được cho rằng là có khả năng chống oxy hóa, làm giảm stress oxy hóa trong các tế bào gây ra bởi chế độ ăn công nghiệp và sự mất cân bằng dinh dưỡng. Quá là giúp tiêu tan tan đen tối.

© Noom

Chống viêm

Hạt tiêu đen chứa Piperine cùng với nghệ dùng trong nấu ăn góp phần ngăn chặn tình trạng viêm nhiễm, viêm loét đại tràng do acid acetic gây ra. Đồng thời, giúp ức chế viêm đường hô hấp, một trong những bệnh thời đại do không khí ô nhiễm và chế độ ăn công nghiệp.

Chống ung thư

Khi dùng đường uống, Piperine đã làm giảm tỷ lệ mắc một số dạng ung thư đường tiêu hóa. Dịch chiết cồn của hạt tiêu đen (có chứa Piperine) đã được báo cáo có hiệu quả chống ung thư phổi. Piperine cũng được tìm thấy có hoạt tính chống cả hai dòng tế bào ung thư tuyến tiền liệt độc lập và phụ thuộc androgen. Piperine có thể thu hẹp chu kỳ tế bào ở pha G1/S, ức chế tế bào HUVEC (tế bào nội mô tĩnh mạch rốn của người) tăng sinh và di căn.

Hoạt tính chống trầm cảm và giảm đau

Piperine đã được nghiên cứu về tác dụng chống trầm cảm trên mô hình chuột bị trầm cảm gây ra bởi corticosterone. Theo đó, việc điều trị bằng Piperine cho thấy sự thay đổi về hành vi và các chỉ số sinh hóa đã trở lại bình thường. Trong thử nghiệm gây đau do acid acetic, khi tiêm Piperine với liều 30-70 mg/kg cho chuột, nhận thấy sự co giật và liếm đuôi ở chuột giảm.

Hạt tiêu đen được cho rằng giúp tăng cường khả năng phòng chữa bệnh, sức đề kháng và miễn dịch tự nhiên một cách vượt trội.

Không những piperine mà các dược tính quý hiếm như phenol, flavonoid, alkaloid, amide, steroid, lignan, neolignan, terpene…

Cách những hạt tiêu đen được chăm sóc tại Noom

Tất cả những “tiêu tan đen tối” đều phụ thuộc vào giống tiêu bản địa hay tiêu lai cao sản lượng, phụ thuộc vào thổ nhưỡng đất đai thời tiết và cả phương pháp canh tác.

Vậy nên khi mua hạt tiêu để ăn, để phòng bệnh hoặc để tiêu tan đen tối dù chỉ là gia vị ít nhưng chị em nhớ câu “mưa dầm thấm lâu, nước chảy đá mòn” mà chọn chuẩn chất lượng hạt tiêu. Chọn hạt tiêu thì cần biết piperine của tiêu bao nhiêu, mới là quan trọng.

© Noom

Tất nhiêu chị em phải hiểu rõ rằng, không thể nào 1 món ăn chỉ cần 1 hạt tiêu đen, nhưng mình có thể cần rất nhiều hạt tiêu dỏm để có nhiều Piperine nhé. Đau dạ dày, hỏng đường ruột mất thôi, dục tốc bất đạt.

Cũng như cách trồng giống tiêu bản địa của Noom tại Tiên Phước, hàng chục trụ tiêu có thể phút mốt như “tiêu tan” nếu không biết cách chăm chút từ những ngày đầu. Bởi cây tiêu có rất nhiều chỗ trú ẩn cho các mầm mống, dễ mắc rất nhiều bệnh như tuyến trùng, rệp sáp… và lây lan cực nhanh.

Để chăm tiêu không dùng phân thuốc phải biết cách cân bằng hệ vi sinh vật cả vườn tiêu và cả những khu lân cận, thậm chí chấp nhận cắt tỉa, dọn sạch cả vườn tiêu thay vì phun thuốc.

Noom hay nói vui là chăm tiêu cứ như chăm bonsai nhưng anh nông dân từ chối tất. Bởi con người hay tiêu hay các loại cây gia vị, thổ nhưỡng, độ dốc, thời tiết ở xứ Tiên Phước này là không gì thay thế được cho chất lượng hạt tiêu, cho khả năng “tiêu tan đen tối” của chúng.

Trải qua bao đợt bão, các cây trái ở Tiên Phước dần bị hao sức nghiêm trọng, còn sống trước khắc nghiệt như vầy là tự thân chúng đã nỗ lực rất rất nhiều.

Lỡ bạn có thấy “đen tối” ở đâu trên cơ thể mình hoặc người thân hay đơn giản là phòng bệnh, hãy để tiêu Noom luôn sẵn trên kệ gia vị nhà mình, ngày ngày nỗ lực, cùng bạn từng chút “tiêu tan đen tối“ nhé!

Nguồn: Noom
Trở lên Trên ▲

Viết trả lời hoặc Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị. Các ô bắt buộc sẽ được đánh dấu *

Liên kết được đề xuất
Xem tất cả