ST25 là gạo ngon nhất thế giới?

Bởi
Thực phẩm
Cập nhật: 17/12/2023 9:14 am
Đã đăng: 04/12/2023 9:06 pm

Gần đây mình có xem báo đài có đề cập ngắn về việc “Gạo ST25 của Việt Nam ta lại đoạt giải nhất thế giới”. Vì có điều kiện đi đây đi đó nhiều nên mình đã từng được ăn cơm từ gạo ST25 từ khi nó chưa nổi tiếng, và qua đó cũng có cập nhật được ít thông tin về trường hợp này.

Với mình, ST25 chỉ là loại gạo ăn ngon bình thường, còn ngon nhất mình từng nếm qua là một giống gạo xưa thuần chủng được trồng ở vùng núi xa xôi, nơi được thiên nhiên ưu đãi với những dòng nước tinh khiết núi rừng. Nó là câu chuyện khác mình sẽ đề cập sau.

Với một người kiến thức về gạo còn khá hạn chế, mình đã tham khảo thêm vài chia sẻ từ các chuyên gia ngành gạo, có một số đã từng tham gia sự kiện WRC năm 2019.

© dienmayxanh.com

ST25 – Gạo ngon nhất thế giới

Hãy nhìn một thực tế, cái tên “gạo ngon nhất Thế Giới” đã mang đến nhiều cái lợi cho nước nhà, đến cái ông chủ xưởng may áo thun cũng biết chứ hay. Lợi nhất là mấy doanh nghiệp tha hồ quảng cáo tung hô và không ngừng ra mắt những dòng sản phẩm mới với đính kèm chữ ST25 vào, bắt đắt như tôm.

Gạo ST25 được đặt tên dựa theo nơi nó được nghiên cứu và sản xuất. ST25 chính là Sóc Trăng 25. Đây là loại gạo thơm Sóc Trăng, được nghiên cứu suốt 20 năm bởi kỹ sư Hồ Quang Cua cùng tiến sĩ Trần Tấn Phương, kỹ sư Nguyễn Thị Thu Hương.

Theo lời của bạn chuyên gia ngành gạo kể: lúc đến Manila, Philippines; ST25 là một giống mới toanh còn đang thử nghiệm, mang theo để dự phòng, năm đó Thái Lan không mang gạo dự thi nên Việt Nam thắng.

“Từ lúc ở Manila, nhận giải chú còn tưởng 24 được giải nữa chứ bởi 25 la cái giống mới toanh chú cứ mang theo vậy chứ ai ngờ đâu…”. – theo lời của chú Cua.

Sự kiện TRT - ST25 thắng giải, ảnh lấy từ Facebook

“Về Việt Nam, biết thể nào cũng sẽ loạn nên bạn có mình có đề cập với sếp lúc đó hay mình đề xuất bảo hộ giống này hoặc ngỏ ý đầu tư xây dựng cho nó cái thương hiệu bài bản. Thiết nghĩ với năng lực tập đoàn quốc tế có thể giúp bảo hộ được giống gạo còn quá mới đó, mà xét về góc nhìn kinh tế lợi nhuận cho tập đoàn cũng không tệ.. Nhưng sếp cũng chỉ nói.. đó là chuyện của Nhà Nước, của Việt Nam đúng hơn… thì thôi vậy.” – Một chia sẻ từ một bạn đang làm ở ngành gạo.

Đến hiện nay, ST25 về mặt nào đó đã rất thành công, nhưng đi đôi với đó là rất nhiều nhãn hàng ngay cả hãng bánh cũng dùng ST25 như một công cụ thúc đẩy doanh số. Mà hay, hàng giả nhiều lắm, vì ông Cua ổng không bảo hộ thương hiệu nên nhiều doanh nghiệp trộn ST24 vào thành ST25 bán giá cao lên. Liệu bạn có biết không?

Nhưng tóm lại, ST25 ăn ngon thật.

Gạo Việt Nam ngon nhất thế giới

Quay đến hiện tại – năm 2023. Mùa năm nay tại sự kiện TRT WRC 2023, Việt Nam mình lại thắng – gạo ngon nhất thế giới. Hãnh diện nhỉ.

Mà khoan, TRT là gì thế?

WRC – chắc cũng như mấy chỗ như Emmy, hay Oscar có cái viện như Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh, có mấy ông bà học giả trí thức ngồi săm soi nghiên cứu từa lưa nhỉ? Hay là mấy tổ chức vớ vẩn cho mấy cuộc thi hoa hậu như Miss Grand, Miss buồng chuối gì ấy?

Ảnh screenshot từ website The Rice Trader

The Rice Trader (TRT – https://thericetrader.com/), là một công ty tư nhân!

World Rice Conference (WRC) có cái giải đánh giá gạo ngon là một hoạt động đính kèm theo hội nghị do TRT tổ chức, kiểu như đi dự tiệc có thêm phần xổ số nhận quà vậy.

“Giải không hẳn là một cuộc thi chính quy, vì không đăng ký (với một tổ chức Quốc Tế đủ độ uy tín trao giải) và cũng không có thể lệ, tiêu chí được thông cáo rõ ràng.”

Ủa là sao?

Vậy cuộc thi và mấy giải thưởng này là phần chơi cho vui nhỉ, à không hẳn. Đúng là mỗi năm nó có tiêu chí thay phiên nhau, năm này gạo KDM của Cam thắng, năm sau tới Homali của Thái thắng…, nhưng mấy năm gần đây nhờ ông Việt Nam mình làm rần rần lên từ vụ ST25 thắng giải. Tự nhiên giờ thế giới biết nhiều hơn và tò mò hơn gạo Việt Nam.

Quay lại cuộc thi năm nay, tới phiên Việt Nam lên ngôi như thường lệ. Đại diện Việt mình mang đến 6 giống gạo từ 3 tổ chức/công ty khác nhau, trong đó có ST25 của ông Hồ Quang Cua.

Ban tổ chức TRT họ cho rằng các loại gạo đều gần giống nhau, cái nào cũng ngon như nhau nên cho giải “gạo Việt Nam ngon nhất năm nay”.

Mấy ông tổ chức quên nói cụ thể gạo nào ngon nhất, nên giờ 3 anh tham gia anh nào cũng tự tuyên bố mình có gạo ngon nhất. Khó cho các anh nhỉ. Cuối cùng nghe đâu ST25 lại thắng giải sau một chút lùm xùm.

Ai cũng nói mình có gạo ngon nhất chứ không có ai nói có gạo ngon và an toàn nhất thế giới.

Trở lên Trên ▲

Viết trả lời hoặc Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị. Các ô bắt buộc sẽ được đánh dấu *

Liên kết được đề xuất
Xem tất cả
Sản phẩm mới
Có sẵn

Hỗn hợp tinh dầu hữu cơ Plant...

Original price was: 270.000₫.Current price is: 229.500₫.
Có sẵn

Hỗn hợp tinh dầu hữu cơ Plant...

Original price was: 270.000₫.Current price is: 229.500₫.
Có sẵn

Hỗn hợp tinh dầu hữu cơ Plant...

Original price was: 270.000₫.Current price is: 229.500₫.
Có sẵn

Hỗn hợp tinh dầu hữu cơ Plant...

Original price was: 245.000₫.Current price is: 208.250₫.
Có sẵn

Hỗn hợp tinh dầu hữu cơ Plant...

Original price was: 320.000₫.Current price is: 272.000₫.
Có sẵn

Hỗn hợp tinh dầu hữu cơ Plant...

Original price was: 270.000₫.Current price is: 229.500₫.
Xem tất cả